Diary of Mr.ZAM

June 4, 2009

Rubik 2x2 Solution - วิธีเล่น rubik 2x2x2

เอิ๊กๆ ... และแล้ว ... ก็ได้มา :D (ได้มาตั้งแต่ 2 เม.ษ. 51 แล้วเพิ่ง up น่ะนะ) - - Rubik 2x2x2 ซึ่งก็ต้องขอบคุณฮง (COE-11) นะครับที่ให้มาเป็นของขวัญวันเกิด เพราะปีนี้ผมบ่นแล้วบ่นอีกว่าของขวัญวันเกิดอยากได้ Rubik ก็มีแต่คุณฮงนี่แหละครับที่มอบให้เหอๆ (จะว่าไป ... รองจากแฟนที่ให้ puzzle มาเป็นกล่องพัสดุใหญ่ๆ เลยก็ว่าได้)

เจ้า 2x2 ได้มาผมก็ลองเล่นโดยประยุกต์สูตรของ 3x3 ดูครับ ... ก็ปรากฎว่าเล่นได้เลย เพียงแค่ตัด cross ตรงกลางออกเท่านั้นเอง แต่เจ้าตัวนี้ที่ได้มาดีทีเดียวครับ เค้าให้ solution มาด้วย ซึ่ง solution ก็ไม่ได้ยากเลย ผมก็เลยขอมา share ให้ดูบ้างหน่อยล่ะกัน เพราะมันก็ประหยัดเวลาไปได้เยอะกว่าใช้ 3x3 solution อยู่อ่ะครับ

ว่า ไปแล้ว ครั้งแรกที่ได้เล่นเจ้า 2x2 ก็งงงงอยู่เหมือนกัน ... เอ๊ะ ... จะเรียง layer 1 ยังไง ... แต่พอจับทางได้ก็ solve เรียบร้อยไปเลยทีเดียว เหอๆ

ทีนี้มาดู solution กันครับ เอาเป็นว่าผมขอเริ่มจากท่อนบนล่ะกันครับ ... คนที่ลองเล่นจะได้ฝึกปวดหัวเพลินๆ กับ layer 1 มั่ง เพราะจะว่าไป layer 1 มันจำเป็นต้องอาศัยความเข้าใจเอาน่ะครับ

เริ่มที่ layer 2

- สลับตำแหน่งให้สีตรง

ก็หลักๆ มีอยู่ 2 วิธีครับ ... ดังภาพด้านบนเลย ... ส่วนวิธีก็ตามนั้นเลยครับ

- พลิกสี layer 2 ขึ้น

การพลิกสีก็มีอยู่ 2 วิธี คือ แบบหมุนตามเข็ม แล้วก็หมุนทวนเข็มครับ ... ส่วนวิธีการก็ตามรูปครับ

หลักๆ ก็ประมาณนี้ครับ ...

อันนี้เป็นวิธี solve rubik 5x5 อย่างง่ายนะครับ

Video มาจาก youtube ครับ ... อันแรกเป็นการอธิบายเกี่ยวกับการ solve center ทั้ง 6 ซึ่งควรจะ solve center ด้านตรงข้ามกันก่อน จากนั้นจึงค่อย solve รอบๆ ครับอีก อันเป็นวิธี solve edge ทั้งหมด (แต่ส่วนใหญ่จะเหลือ 2 ด้าน) ซึ่งด้านที่ไม่สามารถ solve ได้จะมีอยู่ 2 แบบ ซึ่งใน video ก็ได้อธิบายไว้ว่าควรใช้สูตรไหนครับ
อธิบายสูตรเพิ่มเติมครับต้องการพลิก edge ตรงกลางให้เป็นสีเดียวกันทั้งหมด (อันนี้รูปประกอบครับ)
- Rr2 B2 U2 Ll U2 Rr' U2 Rr U2 F2 Rr F2 Ll' B2 Rr2ต้องการสลับ เหลือง-แดง กับ เหลือง-ส้ม
- Ll' U2 Ll' U2 F2 Ll' F2 Rr U2 Rr' U2 Ll2

solution : http://howtosolvearubikscube.weebly.com/5x5-rubiks-cube-solution.html
solution : http://revver.com/playlist/show/7505098/

มาเล่น Rubik กันเถอะ - ภาคต่อ 5x5

Rubik Professor - รูบิกศาสตราจารย์ :Pจาก 3x3 ก็กระโดดมาเป็น 5x5 เลย ... ข้าม 4x4 ไปอย่างหาซื้อไม่ได้ (ก็มันหาซื้อไม่ได้นา) ... อีกอย่าง เล่น 3x3 เป็นแล้ว มันมีความรู้สึกว่า ... อ๊ะ ... เสร็จแล้วเหรอ ? จริงๆ ก็ไม่ได้เล่นเร็วอะไรมาก เพียงแต่มีความรู้สึกว่า มันจบเร็วไป ไม่ค่อยได้หมุนมากมาย ก็เลยหาสิ่งที่ท้าทายกว่ามาลอง ซึ่งหา 4x4 ไม่ได้นี่ดิ ... กระโดดไป 5x5 เลย T_T เวอร์จริงๆ

ได้มาวันแรก ... แกะกล่อง ... ละลาย rubik แล้วก็มานั่ง solve ... ใช้ทฤษฎีเดาๆ ตามกฎความน่าจะเป็นของแซม ดังนี้

- น่าจะ solve center ให้ได้ก่อนนะ ...
- น่าจะ solve ขอบให้ได้มั่ง ...
- จากนั้น น่าจะ solve 3x3 ได้ :D

อืม ... จากทฤษฎีก็ดูเหมือนไม่ยากเลย ... แต่พอทำไปแล้วมันมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น และใช้เวลานานด้วย ... ผม solve โดยยังไม่ดู solution ใช้เวลาไป 5 ชม. ... นับว่านานดีทีเดียว ฮ่าๆๆ

จาก นั้น ก็เดาๆ ว่า ตัวเองน่าจะศึกษาทฤษฎีเพิ่มเติมได้แล้ว และีรู้ว่าพอที่จะเรียนรู้อะไรจากมันมาบ้างแล้ว ก็เลย search จาก goo ปรากฎว่าไม่ค่อยมี solution เอาซะเลย T_T แย่จัง (หมายถึง solution ด้วยวิธีแซมๆ น่ะนะ) แต่มันก็พอมีให้ศึกษาบ้างแหละ ... เท่าที่ดู solution ที่ใช้วิธีแซมๆ จะไม่ค่อยมี แต่จะมี solution อีกแบบที่จัด corner ก่อนอ่ะ ... solution นั้นยังไม่เคยลอง กะว่าเอา solution แซมๆ ให้แน่ๆ ก่อนค่อยว่ากันใหม่

solution แบบแซมๆ ที่ว่าก็เหมือนข้างต้นที่กล่าวไป (กว่าจะหา resource ได้) คือ

- จัด center ของทุกสีให้ได้ก่อน
center ที่จัดในครั้งแรกให้จัด center ตรงข้ามกันก่อน เช่น จัดขาวก่อน และค่อยจัดเหลือง ตามลำดับ จากนั้นค่อยจัด center รอบๆ ให้ครบทั้งหมด
- จัด edge ทุกๆ ด้านให้ครบ ... สุดท้ายแล้ว ถ้าทำไม่ดี มันจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ มีสีอยู่ edge เดียวกันทั้งหมด แต่ตรงกลาง ดันกลับด้านกัน ไม่เข้าพวก ... และ ... สีที่ต้องการสลับอยู่ตรงข้ามกัน
- แบบที่ 1 ต้องการพลิกสี ใช้สูตร - Rr2 B2 U2 Ll U2 Rr' U2 Rr U2 F2 Rr F2 Ll' B2 Rr2
- แบบที่ 2 ต้องการสลับสี ใช้สูตร - Ll' U2 Ll' U2 F2 Ll' F2 Rr U2 Rr' U2 Ll2
- Solve โดยใช้ 3x3 solution ธรรมดา

:D

reference : ลูกบาศก์ศาสตราจารย์

มาเล่น Rubik กันเถอะ

Rubik คืออะไร ? ... Rubik คือ ของเล่นชนิดนึง ที่มีลักษณะเป็นลูกบาศก์ โดยแต่ละหน้าก็จะมีสีที่ต่างกันในแต่ละหน้า (ลูกบาศก์มี 6 หน้า ดังนั้นก็มี 6 สี)

ผมว่าอธิบายไปอธิบายมาก็จะงงอีกหล่ะ ... ดูรูปเอาล่ะกัน (ด้านล่าง)

พอเห็นรูป หลายคนก็ร้องว่า ... อ้อ ... ไอ้เจ้าของเล่นสี่เหลี่ยมนี้เองเหรอ ? แต่มันก็ทำเอาหลายคนงงเง็งกันมากแล้วล่ะกัน

เค้าว่ากันว่า ไอ้เจ้า Rubik เนี่ย มันเป็นของเล่นลับสมอง จะจิงป่าวอันนี้ต้องลอง

ผม ลองหัดเล่นเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 50 นี้เอง ได้น้องหมีช่วยแนะนำ แล้วก็เล่นเป็นเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 50 ซื้อมา 2 อัน อันละ 25 บาท ... พังไป 2 รอบ ... ซ่อมใหม่ 2 ที T_T

แต่จะว่าไป ... มันก็สนุกดีแฮะ ... อยากให้เพื่อนๆ มาเล่นด้วยกันครับ :D

---
link ที่แนะนำ
- wiki
- Thailand Cube
- Rubik's crazy

TSAJ Community - Nagaoka