Diary of Mr.ZAM

May 28, 2009

การสร้างกรอบใน PhotoShop อย่างง่าย ตอนที่ 1

ตามที่ศึกษา photoshop มานิดๆ หน่อยๆ พอแต่งภาพแบบงูๆ ปลาๆ ได้ ก็เลยหาวิธีทำกรอบรูปซะหน่อย และเท่าๆ ที่ทำมา ก็มี 2 แบบที่ถูกใจ (จริงๆ ไม่อยากบอกเลยว่ารู้แค่สองแบบ) แบบแรกคือ แบบกรอบใน (กรอบในเป็นสีขาว) ดังรูปที่ 1 อีกแบบคือ แบบกรอบนอกพื้นดำ (มีขอบขาว แล้วก็กรอบหลังเป็นสีดำ) ดังรูปที่ 2


รูปที่ 1 แบบกรอบในสีขาว


รูปที่ 2 แบบกรอบนอกพื้นดำกรอบนอกพื้นดำ

Concept ในการทำกรอบดำก็คือ ... การขยายรูปให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ... โดยรูปที่ขยายไปนั้นจะถูกขยายด้วยพื้นที่สีขาว และสีดำตามลำดับ ... นั่นคือ เราขยายรูป 2 ครั้งนั่นเอง

1. เหมือนกับการทำกรอบในสีขาว... คือ ... เตรียมไฟล์ให้พร้อม ... เหมือนกันกับกรอบที่แล้ว ... ใช้รูปเดียวกันครับ

2. ไปที่เมนูแล้วเลือก Image > Canvas Size… ดังรูปที่ 16


รูปที่ 16 เลือก Image > Canvas Size… เพื่อเข้าสู่หน้าต่างปรับขนาดรูป


3. ในหน้าต่างปรับขนาดรูปภาพ รูปที่ 17 เปลี่ยนหน่วยจาก inch เป็น pixels (หรือใครถนัดเป็น centimeters ก็ไม่ว่านะครับ) แล้วก็แก้ค่า width = 1530, height = 2286 (ผมบวกเข้าไปอีก 30 pixels) และก็เลือก Canvas extension color เป็นสีขาว ... เพราะในครั้งแรกเราต้องการขอบสีขาวก่อน


รูปที่ 17 หน้าต่างปรับขนาดรูป โดยเพิ่มสีขาว


หลังจากคลิก OK จะได้เป็นรูปที่ 18


รูปที่ 18 ขอบขาวที่เราสร้างขึ้น


4. จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนที่ 2 และ 3 โดยเพิ่มขนาดเป็น width = 1930, height = 2686 และเปลี่ยน Canvas extension color เป็นสีดำ ดังรูปที่ 19


รูปที่ 19 หน้าต่างปรับขนาดรูป โดยเพิ่มสีดำ


สำหรับกรอบรูปทั้งสองแบบที่เสนอไปนั้น แล้วแต่ผู้สร้างสรรค์รูปมองดูแล้วเหมาะสมนะครับ ไม่ได้ยึดติดว่าจะต้องเป็นไปใน pattern นี้เท่านั้นครับ ... เอกสาร นี้เป็นเพียงแนวทางในการสร้างกรอบรูปทั้งสองแบบที่ผมใช้ประจำเท่านั้นเองครับ โดยส่วนตัวผมก็ปรับไปเรื่อยๆ ตามความเหมาะสมเหมือนกันครับ


ขอให้ทุกคนสนุกกับการสร้างกรอบด้วย PhotoShop นะครับ

การสร้างกรอบใน PhotoShop อย่างง่าย ตอนที่ 2

ตามที่ศึกษา photoshop มานิดๆ หน่อยๆ พอแต่งภาพแบบงูๆ ปลาๆ ได้ ก็เลยหาวิธีทำกรอบรูปซะหน่อย และเท่าๆ ที่ทำมา ก็มี 2 แบบที่ถูกใจ (จริงๆ ไม่อยากบอกเลยว่ารู้แค่สองแบบ) แบบแรกคือ แบบกรอบใน (กรอบในเป็นสีขาว) ดังรูปที่ 1 อีกแบบคือ แบบกรอบนอกพื้นดำ (มีขอบขาว แล้วก็กรอบหลังเป็นสีดำ) ดังรูปที่ 2


รูปที่ 1 แบบกรอบในสีขาว


รูปที่ 2 แบบกรอบนอกพื้นดำ


ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะครับว่า เอกสารนี้ผมใช้ขนาดรูปใหญ่หน่อย คือ 1500x2256pixel ดังนั้นแล้ว ค่าบางค่าที่ใช้ในเอกสารนี้จึงปรับให้เหมาะสมครับ แต่ถ้าท่านใดใช้กับรูปที่เล็กกว่านี้ก็ลองปรับๆ ดูอีกทีนะครับ

ทีนี้มาดูว่าเราจะทำกรอบรูปใน photoshop ยังไงดีกว่า ก่อนอื่น ... ผมขอแนะนำวิธีทำกรอบในสีขาว แล้วตามด้วยกรอบนอกพื้นดำนะครับ


กรอบในสีขาว

1. แน่นอนว่าต้องเปิดไฟล์ หรือเตรียมไฟล์ที่ต้องการไว้ก่อนนะครับ เช่นในตัวอย่าง... ผมใช้รูปนี้ครับ


รูปที่ 3 รูปตัวอย่าง

ดูเผินๆ เหมือนเป็นรูปเปล่าๆ ไร้มิติ ... ผมก็เลยจะใส่กรอบให้ดูมีมิติขึ้นมาอีกนิดนึงครับ


2. เริ่มด้วยขั้นตอนจริงๆ โดยการสร้าง layer เปล่าๆ ขึ้นมา 2 layer ครับ คือ เราต้องการ layer ที่มีเส้นขอบสีขาวชัดๆ และ layer ที่มีพื้นสีขาวจางๆ ดังนั้นเราจึงต้องมีอย่างน้อย 2 layers ครับ ... ส่วนการสร้าง layer นั้นก็ดังรูปที่ 4 เลย


รูปที่ 4 การสร้าง layer ใหม่


เมื่อคลิกหนึ่งครั้งก็จะได้หนึ่ง layer ดังนั้น คลิกสองครั้งก็จะได้ 2 layers ดังรูปที่ 5 และให้เลือกไว้ที่ Layer 2 ด้วยนะครับ


รูปที่ 5 Layers ทั้งสองที่ถูกสร้างขึ้นใหม่


3. จากนั้นเลือกเครื่องมือ Rectangular Marquee สำหรับสร้างกรอบสี่เหลี่ยม ดังรูปที่ 6


รูปที่ 6 เครื่องมือ Rectangular Marquee (ในรูปเขียนผิด ขออภัยอย่างแรง)


ข้อสังเกตอีกประการ ... ให้ดูดีวงกลมสีแดงด้านบนในรูปที่ 6 ด้วยนะครับ ... ต้องมีค่าเป็น 0px ด้วยนะครับ ไม่งั้นสี่เหลี่ยมของเราจะเป็นสี่เหลี่ยมมนๆ แหละ

4. ลากกรอบตามที่ต้องการ ดังรูปที่ 7


รูปที่ 7 กำหนดขอบเขตของกรอบที่ต้องการให้เป็นเส้นสีขาว


เครื่องมือ marquee จะเหมือนเครื่องหมายบวก (+) ซึ่งให้เราลากให้ดี เล็งให้แม่นนะครับ :P

5. จากนั้นไปที่เมนูแล้วเลือก Edit > Stroke… เพื่อกำหนดความหนาของเส้นสีขาว เมนูดังรูปที่ 8


รูปที่ 8 เมนูกำหนดเส้นขอบของ Marquee


หลังจากเลือก Stroke แล้ว เราจะพบหน้าต่างดังรูปที่ 9 ซึ่งในที่นี้ ผมใช้ความหนาของเส้น 10px และมีสีขาว... ตำแหน่งของสีขาวนั้นจะเกิดภายในเส้นประ (Location: Inside)


รูปที่ 9 หน้าต่างกำหนดค่าของ Stroke


6. จากนั้นเปลี่ยนมาเลือก Layer 1 ดังรูปที่ 10 เพื่อไม่ต้องการใช้ layer ซ้ำกับเส้นขอบ


รูปที่ 10 เลือก Layer 1


7. คลิกขวาที่พื้นที่ใดๆ ในรูป แล้วเลือก Select Inverse เพื่อเลือกพื้นที่ที่ต้องการทำแถบขาวบางๆ ดังรูปที่ 11


รูปที่ 11 การเลือก Select Inverse


8. จากนั้นเลือกเครื่องมือเทสี (Paint Bucket Tool) ... แต่บางทีหลายๆ คนยังเป็น gradient อยู่ก็ได้ ... ให้คลิกแช่นะครับ แล้วก็เปลี่ยนเป็นถังสีดังรูปที่ 12 จาก gradient เป็นรูปที่ 13 ถังสีน้อยๆ


รูปที่ 12 Gradient Tool


รูปที่ 13 Pain Bucket Tool


9. เอาสีไปเทตรงพื้นที่ที่ต้องการ (บริเวณขอบด้านนอก) ดังรูปที่ 14


รูปที่ 14 เทสีขาวในบริเวณขอบด้านนอก


10. จากนั้นปรับ Fill หรือ Opacity ของ Layer 1 ให้เป็น 50% ดังรูปที่ 15 ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ดังรูปที่ 1


รูปที่ 15 ปรับ fill หรือ opacity ให้เหลือ 50%


จากรูปที่ 1 จะเห็นว่า รูปเราที่ดูไร้ซึ่งมิติ กลายเป็นโดดเด่นขึ้นมาทันที (ผมคิดไปเองป่าวเนี่ย? ... แต่อย่างน้อยก็ดูดีขึ้นแหละ) แต่ ... วิธีการมันดูยุ่งยากซับซ้อนไปเนอะ คราวนี้มาดูกรอบแบบต่อมาดีกว่าครับ

May 16, 2009

Under construction

... ตอนนี้เรื่องราวหายเงียบไปนาน ... ก็เลยขอขึ้นหัวข้อว่า ...

"อยู่ในระหว่างการปรับปรุง" ล่ะกันครับ

จะพยายาม หาเวลาว่างมาเขียนเรื่องราวให้ได้มากที่สุดล่ะกันครับ

May 13, 2009

Chapter 18 - International Student Party

เริ่มด้วย Seminar ซะหน่อย 8/12/51 ... จากอาทิตย์ที่แล้ว ... ผมตั้งใจว่าจะศึกษาโครงสร้างของ ข้อมูลซะหน่อย แต่ดูๆ แล้วมันเป็น SGML-like หรือดูๆ ก็เป็น XML-format นั่นเอง ... แต่เพียงแค่ว่าบาง tag ผมไม่รู้ความหมายมันซะงั้น อันนี้ก็ต้องหาข้อมูล แต่ที่สำคัญกว่า ... ผมจะเอาข้อมูลที่มีนี้ไปใช้ยังไง นี่แหละประเด็น ... ผมก็เลยเลือกถาม shimano-san ที่ทำเรื่องเดียวกัน แต่คนละภาษา ให้ช่วยแนะนำผม ซึ่งเค้าก็ใจดีครับ ... แนะนำขั้นตอนทุกอย่างให้เลย ... ดังนั้น อาทิตย์นี้ ผมควรที่จะทำงานได้แล้ว หรือไม่ก็น่าจะออกแบบระบบได้บ้าง เพื่อที่จะนำเสนอใน ชม. ... แต่ ... ผมก็มีความรู้สึกว่า มันเหมือนยังไม่เพียงพอยังไงไม่รู้ ... ผมควรที่จะศึกษา related work ให้แน่ๆ หรือหา solution ที่ผมพอจะประยุกต์ หรือปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม หรือให้เข้าใจงานมากยิ่งขึ้นก่อน แล้วจึงค่อย design ระบบ ไม่งั้นจะตกม้าตายเหมือนกับ thesis ที่ไทย ... ที่ทำ litterature review ไม่ค่อย work เท่าไร ... ทำให้เจออะไรดีๆ เยอะเลย

อาทิตย์นี้ ผมจึงบอกอาจารย์ว่า ... ขอบคุณ shimano-san and friends ที่ช่วย และผมจะศึกษา related work ครับ ... จบ ... อาจารย์ก็ว่า Good แล้วก็เป็นห่วงว่า โครงสร้างเอกสาร มีส่วนใดที่ไม่เข้าใจหรือเปล่า ... ผมก็ตอบไปว่า ... ตอนนี้ยังไม่มีปัญหาครับ ...

เอาเป็นว่า ... อาทิตย์นี้ผมต้องศึกษา paper หรืองานวิจัยที่เกี่ยวข้องล่ะ ... แต่เจ้ากรรม ... เรื่องอื่นๆ มันก็เยอะเหมือนกันแฮะ เช่น ... ภาษาญี่ปุ่นแหละสำคัญ ...

ภาษาญี่ปุ่นอาทิตย์นี้ สอบซ่อม 9/12/51 ภาษาญี่ปุ่นบทที่ 11 - 20 ได้ 81/100 แล้ว ... เตรียม present ภาษาญี่ปุ่น 1 เรื่อง วันพฤหัส 11/12/51 ... ผมเลือกเอาเพื่อนๆ ที่ห้องไปขายครับ ... เฮฮากันยกห้องครับ

สำหรับ high light ของอาทิตย์นี้ วันที่ 10/12/51 ผมว่าอยู่ที่ "งานเลี้ยงของมหาวิทยาลัย" ที่จัดให้ นศ. ต่างชาตินี่แหละครับ กินๆๆๆๆๆๆๆๆ เมาๆๆๆๆๆๆ อารมณ์ประมาณนั้นครับ

กับข้าวเค้าอร่อยมาก ... แต่ผมว่า ... ซูชิ ไม่ค่อยอร่อยยังไงไม่รู้แฮะ ... หรือใครว่าอร่อยมั่ง ... แต่พอทานกับวาซาบิเนี่ย ... ก็ ok ครับ ... บวกเบียร์ และสาเกหน่อยก็ ... ซะงั้น

อ้อ ... งานนี้เค้า email แจ้ง tutor เราด้วยครับ ... ผมก็เลยชวน take-san (ติวเตอร์ผม) ไปที่งานด้วย แต่ ... ผม take care เค้าไม่ดีเลยครับ ... เนื่องจากว่า ผมเป็นคนคุย (ญี่ปุ่น) ไม่ค่อยเก่งนี่แหละ ... เราก็เลยนิ่งๆ กัน ... ... ส่วนผมก็เดินไปถ่ายรูปเล่นบ้าง เดินมายิ้มกับเค้าบ้าง ... ประมาณนั้นครับ

วันนี้ จันทร์ ... ประธาน NUTThai สวมบทบาทเป็น "บาร์คอนเทนเนอร์" รินเบียร์ให้กับน้องๆ พี่ๆ NUTThai ซะงั้น ... แบบว่า "คนไทยมามาววววว" ว่างั้นเหอะ ... แต่วันนี้เหมือนจันทร์ไม่มาวนะครับ ... ผมเอาแก้วของ tutor ผมซึ่งทานน้ำชาจะเอาไปชน ... รู้ซะงั้น ก็ขำๆ ครับ

จากงานนี้ ไปต่อกันที่ห้องพี่จั๊บครับ ... วันนี้เราได้ไปเยือนห้องพี่จั๊บเป็นครั้งแรก ... วัตถุประสงค์ของการไป ก็คือ ... "เลี้ยงส่ง อ.ฉัตร กลับไทย" ครับ (ข้ออ้างเห็นๆ ) สมาชิกที่ร่วมด้วยเล่นกัน ก็มี อ.บี, อ.ฉัตร, อ.โอ๊ต, พี่จั๊บ, พี่แม็ก, พี่มู, จันทร์, น้องป๊อป, น้องเยาว์, น้องกุล, น้องแพรว ... แล้วก็ผม ... โอย ... อัดเต็มห้องครับงานนี้

เสร็จงานก็แยกย้ายกลับ ... ส่วนผมก็เตรียม present ภาษาญี่ปุ่นวันรุ่งขึ้น (ตามที่เขียนไว้ด้านบน) ครับ ...

Chapter 17 - 2nd YUKI @ NUT

12/11/08

ผ่านวันพ่อไป หิมะก็ตกอย่างเป็นทางการ (อ. บีบอกมา) ... คาดว่า หลังจากนี้ก็คงตกบ่อยขึ้นครับ ... อากาศก็เป็นเลข digital 0 กับ 1 มีโผล่ 1 กลับหัวมาด้วยเป็น -1 ครับ ... เล่นเอาหนาวนะครับเนี่ย ...

วันนี้ผมนัดกับ อ. และพี่ไปซื้อของครับ ... ผมกะว่าจะซื้อกันดั้มให้
แฟน ซะหน่อย ก็เลยออกไปตอนบ่าย ซึ่งตอนนั้นหิมะยังไม่ตก ยังเป็นเพียงแค่ฝน และลูกเห็บบ้างเท่านั้นเอง ... แต่พอสักพัก ประมาณ 4 โมงเย็น มันก็เริ่มตกแล้วครับ ... แล้วก็ตกเรื่อยๆ ... อุณหภูมิลดต่ำลง ... เย็นดิครับ

กันดั้มผมซื้อ 1/60 Scale Strike Freedom Gundam - lighting edition ซึ่งตามที่อ่าน บอกว่าเป็นรุ่นเดียวที่มีระบบ ไฟมาให้ด้วย กับ Keroro 5 ตัว 1 กล่องรุ่นพิเศษ DX4 ที่ยังไม่มีขายในไทย ... แต่มีขาย 5 ตัวแบบแยกกล่องในไทยแล้ว ... ที่ซื้อให้เป็นแบบกล่องรวมที่มี option เสริมด้วยครับ เป็น "ไวเปอร์" มาด้วย รวมทั้งหมด 2 กล่อง แล้วก็คีมตัดพลาสติกของ Tamiya อันนึง ... ส่วนผมใช้มีดตัดเล็บครับ ... ซื้อให้แฟนเป็นคีมอย่างดี เป็นอันว่าครบแระ ... แต่ ... จะส่งไงดีเอ่ย จะโดนคิดภาษีป่าวหว่า อ้อ ... ผมให้เค้าห่อของขวัญให้ด้วยครับ ... ช่วงนี้เป็น crismas ซะด้วย ซื้อถุงซานต้าอีกนะ ... แต่ยังไม่รู้เลยว่าจะส่งยังไงดี

วันนี้ก็เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ และนานๆ มาเจอกัน กรอปกับว่า วันนี้เป็นวันหิมะตกครั้งที่ 2 ก็เลยว่า ... อ๊ะ mini party ซะหน่อยล่ะกัน ... ... ห้องผมล่ะกัน ไหนๆ ทุกคนก็ไปซื้อของมาและก็ยังอยู่หอกันเยอะ

ครับ ... แน่นอน เราก็นั่งเล่น (slave) กันครับ ... พูดคุยจิปาถะทั่วๆ ไป ... ตบด้วยการกิน "นาเบะกิมจิ" เพื่อให้อุ่นท้องรับกับความหนาวของหิมะ บอกได้คำเดียวครับว่า ... อร่อยมั่กๆ จากนั้น ... เราก็หาคนที่จะมาเป็น slave ทั้งคืนต่อสักพักจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน

สำหรับวันนี้ ... ผมจำว่าคนเป็น slave ไม่ได้ครับ ... แต่ที่แน่ๆ อ.โอ๊ต เป็น รอง slave ครับ (รอดตัวไปที่ไม่ใช่เรา )

TSAJ Community - Nagaoka